Thuận Lợi & Khó Khăn Khi Đi Du Học

Du học nước ngoài giúp bạn mở mang đầu óc và tầm mắt khi được tiếp cận với những thứ mới lạ cả về kiến thức lẫn văn hóa, tuy nhiên phải xác định đi du học là bạn sẽ phải chịu nhiều khó khăn, áp lực khi xa ra đình, quê hương. Với bài viết này, Ngoại Ngữ Đông Âu sẽ đề cập đến các vấn đề và khó khăn của việc học tập, làm việc và sinh sống tại nước ngoài, để giúp các bạn sinh viên có cái nhìn đúng đắn, với tâm lý sẵn sàng nhất cho chặng đường tuy chông gai, nhưng cực kỳ nhiều triển vọng phía trước.

Lợi ích khi đi du họcMặt trái khi đi du học
Học tư duy, cách suy nghĩ rộng với cái nhìn toàn cảnhDu học tốn khá nhiều chi phí
Có các mối quan hệ quan trọng, bền vững suốt đời với bạn bèRào cản ngôn ngữ, chủng tộc trong giai đoạn đầu
Có lợi thế cạnh tranh khi đi xin việc sau tốt nghiệpSốc văn hóa do chưa quen với lối sống bản địa
Xây dựng kỹ năng ngôn ngữ.Nhớ nhà, nhớ gia đình
Bước ra khỏi vùng an toàn của mình.Tái hòa nhập ở quê hương có thể rất khó khăn.
Có nhiều kinh nghiệm sống hơn so với bạn bè đồng lứa

Khó khăn khi đi du học

Dưới đây là một số vấn đề nhiều bạn tân sinh viên sẽ gặp phải trong lần đầu tiên đi du học xa nhà. 

1. Luôn cảm thấy nhớ nhà

Chắc chắn rằng, rất nhiều bạn sẽ không cảm thấy an toàn khi mới tới học tập và làm việc ở một môi trường mới hoàn toàn xa nhà. 

Đây là cảm giác không thể tránh khỏi, nhất là khi các bạn đã quen sống cùng cha mẹ và gia đình trong một thời gian dài. Có rất nhiều cách để khắc phục vấn đề này, ví dụ như liên lạc nói chuyện với cha mẹ thường xuyên, mở rộng các mối quan hệ bạn bè trong trường để bớt cảm giác cô đơn… 

Cách nhanh nhất để vượt qua vấn đề này chính là chăm chỉ, nghiêm túc tập trung vào học tập, để rút ngắn cảm giác nhớ nhà, và luôn luôn nhớ chính xác mục tiêu tại sao bạn lại lựa chọn du học. 

2. Du học có thể rất tốn kém

Đây là điều khá dễ hiểu, kể cả khi bạn đã có học bổng hỗ trợ, đặc biệt ở phần chi phí ăn uống và sinh hoạt.

Do đó, các bạn sẽ cần có một kế hoạch chi tiêu tỉ mỉ, cũng như thực sự chăm chỉ học tập để nhận những gói hỗ trợ tốt nhất từ phía nhà trường, chính phủ…

Thường thì sinh viên sẽ được học bổng hỗ trợ chi trả:

  • Học phí
  • Chi phí sinh hoạt, nhà ở
  • Tư vấn trước khi đi
  • Định hướng học tập
  • Hỗ trợ khẩn cấp tại chỗ 24/7
  • Hỗ trợ hoà nhập hoạt động văn hóa, ngoại khóa
  • Bảo vệ chuyến đi 

Hãy liên hệ với ISC Education để được tư vấn du học với mức chi phí tốt nhất.

3. Rào cản ngôn ngữ

Đây là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt với các bạn sinh viên đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đã chuẩn bị rất kỹ kỹ năng nói tiếng Anh ở nhà, nhưng vẫn sẽ gặp rất nhiều bỡ ngỡ khi hòa mình vào nền văn hóa. môi trường mới.

Do đó, để khắc phục được điều này, bạn sẽ cần có động lực rất lớn để vượt qua rào cản ngôn ngữ, hoà nhập được vào các lớp học nói tiếng Anh. Phần lớn các trường đại học đều có chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế, giúp các bạn có thể bắt nhịp tốt hơn.

4. Sốc văn hoá khi về nước

Đây là một sự điều chỉnh mà hầu hết các sinh viên không lường được trước khi đi du học.

Thường thì trải nghiệm học tập ở nước ngoài là điều cực kỳ tuyệt vời, chính là cách để có sự phát triển cá nhân tốt nhất, tuy nhiên một số sinh viên sẽ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lại thói quen thông thường khi về nước, ví dụ như thói quen đi lại hay ăn uống, hoặc đơn giản là sự quan tâm của gia đình với các bạn sau một thời gian dài xa nhà.

Thuận lợi khi đi du học

Du học mở ra cánh cửa đến một thế giới đầy những khả năng mới. Đây chính là cách để các bạn sinh viên khám phá bản thân và thực sự đam mê với một chủ đề, lĩnh vực nào đó.

:ợi ích của việc sống và học tập trong một nền văn hóa mới sẽ ảnh hưởng đến lối sống sau này, kể cả khi bạn đã về nước.

Chắc chắn rằng, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ ngạc nhiên về tác động của các trải nghiệm này, vậy, hãy cùng điểm danh một số lợi ích khi lựa chọn đi du học nhé.

1. Có cái nhìn tổng quát với suy nghĩ rộng hơn.

Bằng cách hòa mình vào một nền văn hóa mới, sinh viên sẽ được tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, những quan điểm mới, những món ăn nước ngoài và những trải nghiệm thay đổi cuộc sống. Tất cả những điều này sẽ thay đổi cách nhìn thế giới, cũng như vai trò của sinh viên trong thế giới mới này.

2. Có những mối quan hệ lâu dài

Bằng cách chia sẻ những trải nghiệm mới, sinh viên sẽ được kết nối với bạn bè toàn cầu, qua đó tiếp xúc với thói quen, môi trường văn hoá mới để mở rộng tầm mắt nhất.

3. Lợi thế cạnh tranh khi đi làm

97% du học sinh có thể tìm được việc ngay trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp, với 25% sinh viên có được mức lương cao hơn so với bạn bè đồng trang lứa. 

Hơn thế nữa, sinh viên còn có thể cải thiện sơ yếu lý lịch của mình bằng cách tích lũy kinh nghiệm thực tế thông qua kỳ thực tập toàn cầu do nhà trường cung cấp!

Đây chính là một trong những đặc quyền mà chỉ du học sinh có, để được tiếp xúc với môi trường làm việc quốc tế ngay trước khi đi làm.

4. Có được kỹ năng ngôn ngữ xuất sắc

Cho dù mục tiêu của bạn là thông thạo một ngôn ngữ mới hay chỉ đơn giản là hiểu được ngôn ngữ địa phương khi giao tiếp, du học chính là cách để bạn có được khả năng giao tiếp tốt nhất.

Hơn thế nữa, đây cũng chính là cách để cải thiện kỹ năng nghe, đọc và viết với các bạn bè bản địa đồng lứa.

5. Được bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình

Thử sức với những điều mới lạ chính là cách để bạn thích nghi được với các tình huống mới. Kỹ năng sống chính là vấn đề quan trọng nhất để bạn có thể hoà nhập được với môi trường sinh sống, học tập và làm việc toàn cầu. Qua đó, du học chính là cách nhanh nhất để đạt được điều này.

Vấn đề thường gặp phải khi mới đi làm trong môi trường quốc tế

Kể cả không đi du học, chắc chắn rằng các bạn sinh viên mới tốt nghiệp sẽ gặp rất nhiều vấn đề, trở ngại với công việc đầu tiên. 

Dưới đây là một số vấn đề chắc chắn rằng các bạn sẽ gặp phải. Đây có thể sẽ là thách thức trong giai đoạn đầu, rất nhiều bạn sinh viên cảm thấy sợ hãi khi bắt buộc phải bước ra khỏi vùng an toàn.

Tuy nhiên nếu vượt qua được giai đoạn này, chắc chắn rằng bạn sẽ có cuộc sống tốt hơn, với ước mơ và khát vọng lớn từ công việc đầu tiên của mình.

1. Do dự hoặc không biết cách diễn đạt ý kiến cá nhân

Đây là một trong những thách thức phổ biến mà rất nhiều người gặp phải, đặc biệt khi phải đưa ra ý kiến ​​trong nhóm.

Các bạn mới đi làm thường không cảm thấy tự tin và không chắc chắn về kiến thức, vì vậy có thể đưa ra các thông tin sai lệch, hoặc chưa biết cách điều chỉnh thái độ khi thảo luận trong nhóm.

Đây là lý do chính khiến các bạn mới đi làm thường xuyên hiểu sai ý sếp, không biết cách biểu đạt những gì mình mong muốn, dẫn đến hiểu lầm không đáng có trong công việc.

2. Khó hoà nhập trong môi trường mới

Là một người mới, chắc chắn rằng rất nhiều bạn sẽ cảm thấy hơi khó thích nghi với môi trường xung quanh mới.

Hãy nhớ rằng chắc chắn bạn sẽ phải làm việc theo nhóm, vì vậy phát triển mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp là điều cực kỳ quan trọng để công việc thuận buồm xuôi gió. 

3. Không đặt/ không biết cách đặt câu hỏi

Một vấn đề phổ biến khác mà rất nhiều bạn mới đi làm gặp phải chính là không hỏi kinh nghiệm những người đi trước. Điều này không nên xảy ra bởi bạn là người mới vào nghề, vì vậy sẽ cần có nhiều câu hỏi để hiểu nhanh về công việc.

Vai trò của cấp trên chính là giải quyết các thắc mắc của bạn, cũng như hướng dẫn bạn trong thời gian đầu sự nghiệp. Họ biết rõ rằng kiến thức của bạn chưa vững hoặc chưa chính xác, đặc biệt với nhiệm vụ được giao, vì vậy sẽ luôn muốn hỗ trợ bạn tốt nhất!

4. Quản lý thời gian không hiệu quả

Trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thời gian là tiền bạc, vì vậy, chắc chắn rằng các bạn mới đi làm sẽ luôn phải hoàn thành công việc đúng hạn được giao.

Học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho danh sách các việc cần làm trong ngày, đảm bảo rằng bạn không bị trễ hẹn với bất cứ đầu việc nào. Ngoài ra, nếu có gì thắc mắc về lịch làm việc của mình, hãy đừng ngần ngại và hãy hỏi rõ người quản lý trực tiếp của mình.

5. Quản lý khối lượng công việc không hiệu quả

Vừa mới ra trường, sinh viên năm nhất chắc chắn rằng sẽ không có thói quen làm việc trong nhiều giờ, gánh vác nhiều trách nhiệm do đó có thể sẽ không hoàn thành công việc được giao đúng hạn.

Xử lý khối lượng công việc hiệu quả chính là làm chủ thời gian cá nhân qua đó quản lý được tiến độ tất cả các công việc được giao.

Tạm kết

Hy vọng với những nội dung nêu trên, bạn đã hình dung được con đường du học của mình sẽ như thế nào, đối mặt với những khó khăn gì để sẵn sàng với thử thách. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết, vui lòng liên hệ với Chuyên viên cố vấn của Ngoại Ngữ Đông Âu để được tư vấn du học, lựa chọn chuyên ngành tốt nhất!