Kinh Nghiệm nào đối với “Người Trẻ” khi đi Du học / Làm việc tại nước ngoài ?

Hs Du Hoc

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố cần phải có đối với du học sinh. Trong quá trình du học, bạn sẽ cần phải giao tiếp với tất cả mọi người xung quanh bạn từ môi trường học đường cho đến cuộc sống hằng ngày. Việc nghe hiểu được những tình huống xung quanh và phản hồi lại những yêu cầu của người đối diện sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống du học hơn.

Ngoài ra, kỹ năng viết cũng rất quan trọng trong môi trường giảng đường đại học. Kỹ năng này sẽ giúp bạn diễn đạt được những suy nghĩ và ý tưởng của bản thân đến với giáo viên thông qua các bài luận. Do đó, bạn cần phải luyện tập viết các bài luận, báo cáo và email chuyên nghiệp để tương tác và trao đổi thông tin hiệu quả với giáo viên và bạn bè.

=> Luôn luôn rèn luyện, trau dồi “Ngôn ngữ” tại nơi bạn sinh sống, có thể là Tiếng Anh hoặc ngôn ngữ “bản địa” tại nước Sở tại; Điều đó không chỉ là phương tiện giao tiếp, mà còn là nền tảng để chúng ta học tập, lao động và đáp ứng các tiêu chuẩn cấp thẻ PR (Thường trú nhân, Permanent Resident Card) và có thể thi Quốc tịch tại quốc gia đó.

Khả năng thích nghi

Khả năng thích nghi khi đi du học là cực kỳ quan trọng. Trên thực tế, bạn sẽ đối mặt với nhiều thay đổi lớn về ngôn ngữ, văn hóa, cách sống và chương trình giảng dạy khi đi du học. Đây sẽ là một thử thách lớn, nhưng nếu bạn có khả năng thích nghi tốt, bạn sẽ có thể tận hưởng quá trình du học một cách tốt nhất.

Một vài cách chuẩn bị trước khi đi du học để tăng khả năng thích nghi của bạn:

  • Tìm hiểu về đất nước và văn hóa bạn sẽ đến trước khi đi.
  • Tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa tại địa phương của nơi bạn sẽ đi du học.
  • Tìm kiếm thông tin về trường học và chương trình học tập trước khi đi.

Ngoài những bước chuẩn bị trên, bạn cũng có thể tham gia thêm các hoạt động và sự kiện trong trường. Điều này sẽ giúp bạn gặp gỡ và kết nối với những người địa phương, tìm hiểu về văn hóa và trau dồi kỹ năng giao tiếp của bản thân.

Kỹ năng đưa ra quyết định

Du học đồng nghĩa với việc rời xa quê hương, gia đình và bạn bè thân thiết. Du học sinh sẽ phải tự lập và biết cách tự chăm sóc bản thân mình. Do đó, có những lúc bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống bắt buộc bạn phải tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm cho quyết định đó.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng suy nghĩ rồi hành động mới là điều khó khăn. Các du học sinh sẽ cần bao quát được cuộc sống của mình sao cho phù hợp với tính cách, khả năng và sức khỏe của bản thân.

Một trường hợp khá phổ biến đối với sinh viên khi đi du học đó là có nên đi làm thêm không hay chỉ nên tập trung vào việc học. Điều này sẽ cần phải phụ thuộc vào khả năng quản lý thời gian và sức khỏe của bản thân bạn. Nếu lựa chọn không đúng, việc này sẽ có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm cuộc sống du học của các bạn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Bạn sẽ phải đối mặt với một lượng công việc và trách nhiệm lớn, từ học tập, sinh hoạt hàng ngày, đến tham gia các hoạt động ngoại khóa và thăm thú địa điểm mới khi đi du học. Do đó, kỹ năng quản lý thời gian sẽ là một trong những kỹ năng nền tảng, tạo tiền đề cho quá trình du học thành công.

Để quản lý thời gian hiệu quả, bạn sẽ cần lên lịch trước cho những công việc quan trọng và sắp xếp thời gian hợp lý. Bạn nên đặt ra mục tiêu và ưu tiên công việc để đảm bảo sẽ hoàn thành công việc đúng thời hạn. Ngoài ra, bạn cần phải biết cách ứng phó với những tình huống bất ngờ và có kế hoạch dự phòng để đối phó với những việc không lường trước được.

Cuối cùng, đừng quên tìm thời gian để thư giãn và giải trí để giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần. Việc đi du học là một trải nghiệm tuyệt vời, vì vậy hãy tận hưởng mọi khoảnh khắc và đừng quên đưa ra các kế hoạch và thực hiện chúng một cách thông minh để đạt được mục tiêu của mình nhé.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng du học cực kỳ quan trọng. Khi bạn đến một đất nước mới, bạn sẽ cần phải hòa nhập vào môi trường mới và tìm cách làm việc chung với những người khác để đạt được mục tiêu chung.

Để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, bạn có thể tham gia vào các hoạt động và dự án của trường, tổ chức, hay cộng đồng. Bạn cũng nên tìm cách giao tiếp và làm việc với những người đến từ các quốc gia và văn hóa khác nhau để học hỏi và chia sẻ thêm kinh nghiệm.

Việc học cách làm việc nhóm cũng giúp bạn trau dồi kỹ năng lãnh đạo và quản lý thời gian hiệu quả. Bạn cần phải biết cách phân chia công việc, giao tiếp hiệu quả và giải quyết xung đột để đưa dự án của mình đến thành công.

Cuối cùng, kỹ năng làm việc nhóm không chỉ giúp bạn thành công trong học tập mà còn giúp bạn tạo ra mối quan hệ xã hội rộng và mở rộng mạng lưới liên kết khi đi làm sau này.

Kỹ năng chi tiêu, quản lý tiền bạc

Du học là thời điểm mà bạn phải tự chăm lo cho cuộc sống của mình tại một quốc gia xa lạ. Do đó, quản lý tài chính và mức chi tiêu hàng ngày là rất quan trọng.

Với rất nhiều điều mới lạ và cuộc sống muôn màu muôn vẻ khi đến nước ngoài, bạn có thể dễ dàng mất kiểm soát khi mua sắm hoặc chi tiêu cho một việc nào đó. Vì vậy, bạn cần phải rèn luyện thói quen chi tiêu có kế hoạch cho chính mình.

Tips để bạn có thể quản lý các mức chi tiêu của bản thân hiệu quả hơn chính là chia nhỏ phần tiền sinh hoạt hàng tháng và lập kế hoạch chi tiêu cụ thể cho từng phần tiền đó.

Lời khuyên

Tóm lại, để có được trải nghiệm du học thành công các bạn cần xem xét những tiêu chí lựa chọn quốc gia du học phù hợp và bồi dưỡng cho bản thân những kỹ năng du học cần thiết.

Ngoài ra, nếu bạn chưa nắm rõ đi du học cần những gì và các thủ tục làm hồ sơ thì có thể tham khảo chương trình do Dong Au Foreign Language Centre cung cấp. Bạn sẽ có thời gian học tập và chuẩn bị tại Việt Nam, sau đó chuyển tiếp học tập và nhận bằng tại nước ngoài. Do đó, sẽ giảm thiểu tình trạng sốc văn hóa, thiếu kỹ năng du học. Theo dõi Dong Au Foreign Language Centre để có thêm thông tin về chương trình và những cập nhật mới nhất về thông tin du học nhé!